/ game

NieR:Automata - คำตอบของคำถาม

หลังจากที่เป็นแฟนของโยโกะทาโร่มานาน (อันที่จริงจะเรียกว่าแฟนก็ไม่ถูก เรียกว่าคนที่พยายามเล่นเกมของเขาเพื่อด่าได้เต็มปากน่าจะถูก) NieR:Automata เป็นเกม Title ที่ไม่คิดว่าจะมีภาคต่อ เนื่องจากความห่วยของภาคแรก, DoD3 ที่โดนด่ากันเละเทะและยอดขายที่ทำให้รู้สึกกังวลว่า โยโกะทาโร่จะเลิกเป็นผู้กำกับเกมมั้ยนะ แต่ก็ยังออกมาภาคต่อ..

อย่าคาดหวังเนื้อเรื่องจากเอนทรี่นี้ นี่คือเอนทรี่ของคนที่เล่นจบแล้ว อยากระบายความอัดอั้นตันใจที่มีต่อเกมนี้

NieR:Automata คือโลกซีรี่ส์เดียวกับ DoD และ NieR แต่เป็นช่วงเวลาที่ผ่านมานานแสนนาน จนไม่เกี่ยวข้องกับซีรี่ส์เก่า(?) เรื่องราวของโลกที่เข้าสู่ยุคดิสโทเปีย มีเอเลี่ยนมาบุก มนุษย์ต้องหนีไปดวงจันทร์ ส่งแอนดรอยไปสู้แทนบนพื้นผิวโลก เป็นเซตติ้งที่ต่อยอดมาได้ชวนคิดว่า เอาจริงเหรอ?

สิ่งที่เราคาดหวังไว้ คงได้จะเจอความ Madness สไตล์โยโกะทาโร่แบบที่เคยทำไว้กับตระกูล DoD แต่ผิดคาดกว่าที่คิด มันนุ่มนวลตาม NieR มาก แนว Bitter(แน่ๆ) Sweet(มั้ยไม่รู้) พอเล่นจบ A Ending ชวนให้คิดว่า นี่มันหลอกหลวง...

"ฉันไม่ได้เล่นมาตั้งนานเพื่อพบกับฉากแบบนี้" เป็นสิ่งที่เราพูดซ้ำๆ กับเกมของโยโกะทาโร่ NieR:Automata ก็ทำให้เราต้องพูดออกมาอีกครั้งเมื่อเกมเข้าสู่ช่วงหลังของ Route C หลังจาก 2B และ 9S ได้ทำลายแมชชีนที่วิวัฒนาการมาถึงจุดสูงสุดแล้ว การกวาดล้างแมชชีนและขับไล่ออกไป ดูเป็นฉากจบที่สวยงามแล้วสินะ?

แผนการอันแยบยลกับการวิวัฒนาการที่เกินความคาดหมาย ความตลกร้ายของเกมนี้คือ ไม่มีมนุษย์ในเกม แต่ทรมานกับเรื่องราวของพวกหุุ่นมากกว่าเรื่องราวของมนุษย์เสียอีก บางครั้งก็คิดเหมือนกันว่า โยโกะทาโร่คงเกลียดมนุษย์จริงๆ แหละ ถึงได้เล่นตลกร้ายแบบนี้ได้จริง ๆ ปรัชญาและคำถามที่แม้แต่มนุษย์ในตอนนี้ (31 มีนาคม 2017) ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ พวกแอนดรอยหรือแมชชีนที่มี AI หรือ Core ที่วิวัฒนาการยังตั้งคำถามง่ายๆ แต่ไร้ซึ่งคำตอบมาให้เราได้ขบคิดตลอดเกม

ประเด็นที่ในเกมหยิบยกมาเยอะที่สุด คงไม่พ้นเรื่องราวของความรัก ความรู้สึก ความโกรธ ความเกลียด ซึ่งเป็นอารมณ์พื้นฐานของมนุษย์ ที่อดัม(แมชชีน) ยังตั้งคำถามว่ามนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจมาก มีทั้งความรักและความเกลียดเต็มเปี่ยม แถมยังฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กันเอง โดยอ้างถึงความรักได้อีก อ่านแล้วก็เจ็บชะมัด เถียงมันไม่ได้เลย ไม่แปลกใจที่แมชชีนที่วิวัฒนาการแล้วมันจะสนใจในความลักลั่นย้อนแย้งนี่ เราก็สงสัยเหมือนกันแหละ!

อีกเรื่องคือการมีตัวตน เนื่องจากในเกมทุกคนเป็นหุ่น มีเมมโมรี่กัน มันไม่แปลกใจเลยที่ลบข้อมูลแล้วเขียนใหม่ซ้ำๆ กันได้ แต่ถึงแบบนั้นจุดเล็กน้อยที่โดนตั้งคำถามว่า "ถ้าความทรงจำฉันหายไป แล้วฉันจะยังเป็นฉันคนเดิมหรือเปล่า" ......นั่นสิ คำว่ามีตัวตนของมนุษย์นี่หมายถึงอะไร ความทรงจำ วิญญาณ ความรู้สึก มนุษย์เรายังเป็นมนุษย์ได้เพราะความทรงจำหรือเปล่านะ แล้วแอนดรอยพวกนี้จะเรียกว่าเป็นมนุษย์ได้หรือยัง?

สู่ยูโทเปียที่สมบูรณ์แบบ ฉากจบ D ที่แมชชีนละทิ้งความสนใจในมนุษย์ สร้าง Ark เพื่อเดินทางสู่โลกใหม่ แม้ว่าจะมีความเป็นไปได้ที่จะไม่เจอโลกใหม่ แต่ถึงอย่างงั้นก็เชื่อมั่นในความเป็นไปได้ทั้งหมด

E Ending คือจุดที่ขย้ำขยี้ความรู้สึกคนเล่นมาทั้งเกมด้วยทรอม่าที่ไม่สามารถลบเลือนได้ง่ายๆ เรียกได้ว่าเป็นจุดดำในความรู้สึกไปอีกนานพอดู แต่ E Ending สามารถเรียกศรัทธาของมนุษย์กลับมาได้ Faith in Humanity ได้กลับคืนมา ความร่วมมือของกันและของผู้เล่น ประสบการณ์อันมีความที่เรียกว่าเป็นความประทับในใจเกมนี้ จะแปรเปลี่ยนเป็นแรงที่ช่วยเหลือใครซักคนในโลกใบนี้ แม้ว่าจะไม่ได้รับคำขอบคุณ หรือจะช่วยเหลือคนที่คุณเกลียด เป็นการช่วยเหลือที่ทำให้น้ำตาไหลออกมาจากใจจริงๆ

สรุปแล้ว NieR:Automata เป็นเกมที่สมบูรณ์แบบในตัวของมันแล้วล่ะ ส่วนพาร์ทอื่นๆ อย่างนิยายหรือละครเวที มีไว้ให้ขย้ำหัวใจคนเล่นเกมซ้ำอีกรอบก็เท่านั้น...
Recommended ให้เล่นมาก อยากให้เล่นถึง E Ending จริงๆ

ghost-8