/ japan

jp-1.0.1 บท Osaka Amazing Pass | จองคาเฟ่ Osomatsu-san x Sanrio

จากการโหวตไปเที่ยวภายในบริษัท ระหว่างเกาหลีกับญี่ปุ่น ผลลัพธ์เป็นเอกฉันท์มาก ทุกคนลงความเห็นไปโอซาก้ากัน จากนี้เป็นเรื่องราวของการไปญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต สปอนเซอร์คือบริษัทในการออกค่าทัวร์ให้

ตอนแรกนึกว่าเป็นการเที่ยวทัวร์ทุกวัน ปรากฎว่ามีวันว่างที่ไปทำอะไรก็ได้ตามใจก็ได้(!) ได้ยินแบบนี้ก็น่าสนใจนะสิ แน่นอนว่าโอซาก้าไม่ใช่เมืองในฝันที่อยากไป แต่ก็เป็นเมืองที่อยากไปอันดับต้นๆ ด้วยเหตุผลทางด้านประวัติศาสตร์ในยุคเซนโกคุ ปราสาทโอซาก้า SSR ใบแรกที่ได้จากเกม Sengoku Hime อยากไปเป็นบ้าเลย แต่ในแผนทัวร์มีไปอยู่แล้ว เพราะงั้นเราจะไม่ไปซ้ำกับทัวร์ดีกว่า ประกอบกับช่วงนี้แม่ชอบเปิดรายการนำทัวร์ทำให้ได้พบกับของวิเศษประจำเมืองโอซาก้าที่มีชื่อว่า Osaka Amazing Pass บัตรมหัศจรรย์ที่ทำให้เราเดินทางทั่วเมืองโอซาก้าได้ไม่อั้นผ่านระบบรางและรถบัส(บางประเภท) นอกจากนี้ยังทำให้เข้าชมสถานที่ต่างๆ ได้ฟรี! แค่ฟังก็ว้าวแล้ว ดูเขาเที่ยวในทีวีก็ว้าวมาก เลยตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่านี่แหละ ไปเที่ยวครั้งนี้ก็ใช้บัตรนี้แหละ

Osaka Amazing Pass แบ่งเป็น 1 Day (2350 yen) กับ 2 Day (3000 yen) ซึ่งต่างกันตามชื่อคือจำนวนวันที่ใช้บริการและจำนวนเส้นทางรถไฟที่สามารถเดินทางได้ โดยที่ 1 Day จะเดินทางได้เยอะกว่า แต่ใดๆ ทั้ง 2 อย่างไม่มีรถไฟที่เดินทางไปถึงสนามบินคันไซได้ ถ้าต้องการที่เดินทางจากสนามบินมีเป็น 1 Day Nankai Expansion Edition (2900 yen) สามารถซื้อได้ที่สนามบินคันไซเลย โดยที่เวลาได้บัตรจะได้รับคู่มือที่มีรายละเอียดว่าเราสามารถไปไหนได้บ้างและที่ตรงนั้นมีอะไร นับว่าเป็นอะไรที่ช่วยให้เราวางแผนเดินทางไปเที่ยวได้สะดวกขึ้น ส่วนตัวได้ซื้อกับทาง LostripThailand พร้อมกับ sim card docomo เพราะได้รับส่วนลดถ้าซื้อคู่กัน (หัวเราะ) แล้วก็ไม่อยากวุ่นวายปลีกตัวจากทัวร์ไปซื้อบัตรนี้ตอนถึงสนามบินอีก

ที่นี้พอมาดูรายชื่อสถานที่ในโอซาก้ามีที่ไหนน่าไปบ้าง สะดุดตากับพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ตรงที่มีท้องฟ้าจำลองด้วย! ภาพในหัวนึกย้อนไปยังตอนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นกับเซนเซย์ที่สถาบัน เซนเซย์บอกว่าท้องฟ้าจำลองที่โอซาก้าสวยมาก เซนเซย์ประทับใจมาก จนไม่สามารถกลับมาดูท้องฟ้าจำลองที่กรุงเทพได้อีกแล้ว โห เซนเซย์พูดงี้เราก็อยากลองสิ เราเลยวางแผนว่าจะไปดูท้องฟ้าจำลองและเดินทางต่อไปยังอควาเรี่ยม และปิดท้ายไปดูโชว์เซนโกคุที่สวนข้างปราสาทโอซาก้า อะไรๆ ก็ดูดีไปหมด จนกระทั่ง 1 อาทิตย์ก่อนเดินทาง มีประกาศสวยๆ แปะที่หน้าเว็บว่า พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ปิดปรับปรุงตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. ถึง 1 มีนาคม 2017 ...ช็อคสิค่ะ นอกจากนี้วันที่ฟรีเดย์เช็คแล้วว่าเป็นวันจันทร์ที่เป็นวันหยุดสากลของพิพิธภัณฑ์หลายแห่งในโลก โห..เจอนี้ก็เคว้งกันเลยทีเดียว

ไม่ค่ะ เราต้องตั้งสติให้ดีสิค่ะซิส ตอนนั้นต้องรีบปรับแผนทันทีว่าเราจะใช้เวลา 1 วันว่างนั้นให้คุ้มอย่างไร จากทัวร์เพื่อท้องฟ้าแล้ว เราจะไปหมกตัวอยู่ในอควาเรี่ยมทั้งวันเหรอ อุตส่าห์ซื้อ Amazing Pass แล้วน่ะนะ (อควาเรี่ยมมี Pass ต่างหากของตัวเอง) ตัดสินใจหาข้อมูลว่ามีคาเฟ่อนิเมอะไรจัดในโอซาก้าช่วงที่จะไปบ้าง และค้นพบว่ามีจัดค่ะ มี...และมันคือ
Osomatsusan x Sanrio Characters Cafe ฝ..แฝด แฝด 6!

คาเฟ่แฝด 6 จัดที่โอซาก้าในวันที่เราไป! เจอแบบนี้ก็ต้องจองสิค่ะ แต่ทว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะจองคาเฟ่ในประเทศเกาะที่ปิดตายอย่างญี่ปุ่น เราพยายามสมัครบัญชีกับเว็บคาเฟ่หลายครั้งมากแต่ไม่ผ่านซักที มันขึ้นแต่ว่ามัน Error อะไรบางอย่าง จนเราต้องไปปรึกษาเพื่อน เข้าขั้นว่าเราสะกดชื่อแบบคะตะคะนะยังไง ที่อยู่เป็นอย่างไร พยายามอยู่ 2-3 วันเลยทีเดียว จนสุดท้ายก็คิดว่ามันคงเป็นเหตุผลนั้นแหละ เลยให้เพื่อนที่อยู่ญี่ปุ่นสมัครให้ ปรากฎว่าผ่าน! สรุปแล้วมัน Block IP ต่างประเทศค่ะ (หัวเราะ) แต่ช้าก่อน! การสมัครเว็บได้ไม่ได้หมายความว่าจองได้หรอกนะคะ แต่เรารู้แกวแล้วว่าจะต้องทำอย่างไร

วิธีการจองคาเฟ่ไม่ยากค่ะ แค่กดเมนู Reservation ข้างบนเลือกสาขาที่เราจะไป เลือกเวลาที่จะไปคาเฟ่ กดใส่ตะกร้า จ่ายเงิน การจ่ายเงินก็เช่นเดิมค่ะ ต้องมุด VPN ไปยังญี่ปุ่นก่อนถึงจ่ายเงินได้ ในใจก็ได้สรรค์เสริญชาวเกาะจริงๆ เมื่อจองเรียบร้อยแล้วจะได้โค้ดในการเข้าคาเฟ่มาครอบครอง วะฮาฮาฮา ในที่สุดก็ทำได้แล้ว แฝดเฮ้ย ต้องรอข้าเถอะ!

หลังจากผ่อนคลายกับการจองคาเฟ่ เราขอตัวไปจัดกระเป๋าก่อนนะคะ

つづく

ghost-3